Phương pháp phá thai 1,2,3 tháng tuổi

Chuyên mục: Đình chỉ thai an toàn Lượt xem: 3441

Mang thai vừa là thiên chức, nghĩa vụ vừa là niềm mong mỏi, là hạnh phúc của chị em phụ nữ. Có ai mà không mong ngóng thời gian 9 tháng 10 ngày qua nhanh để được trông thấy hình hài nhỏ bé của con bằng xương bằng thịt chứ không phải qua những hình ảnh trên máy siêu âm. Thế nhưng, không có bất kỳ hạnh phúc nào là trọn vẹn. Trong một số trường hợp người phụ nữ vì nhiều lý do mà không thể giữ lại giọt máu của chính mình, khi này họ buộc phải nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa và các biện pháp y tế. Phương pháp phá thai 1,2,3,4 tháng tuổi tùy vào từng trường hợp cụ thể mà có sự chỉ định phù hợp.

 

 

Theo Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ chuyên khoa Phụ sản Nguyễn Thị Huỳnh Mai hiện đang công tác tại Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM: “ Bỏ thai là một việc hết sức nhạy cảm và cũng vô cùng phức tạp. Thai phụ càng lựa chọn cho mình được một cơ sở chuyên khoa uy tín, thủ thuật được các bác sĩ chuyên khoa tiến hành càng đảm bảo về mức độ thành công, an toàn. Phương pháp phá thai an toàn cho thai 1,2,3,4 tháng tuổi thường là phá thai nội khoa (phá thai bằng thuốc) và phá thai ngoại khoa (phá thai bằng thủ thuật).”

 

pha-thai-an-toan
Bỏ thai là một việc hết sức nhạy cảm và cũng vô cùng phức tạp

 

Hãy tham khảo những nội dung sau để hiểu rõ hơn về những phương pháp này.

 

1. Phương pháp phá thai 1 tháng tuổi (dưới 4 tuần tuổi)

 

Tuy rằng tuổi thai càng nhỏ việc đình chỉ thai nghén càng diễn ra nhanh chóng và dễ dàng, ít gây biến chứng nhưng với những trường hợp thai 1 tháng tuổi thì việc bỏ thai lại chưa thể diễn ra.

 

Giải thích rõ hơn về điều này, bác sĩ Huỳnh Mai cho biết dưới 4 tuần tuổi thai do chưa làm tổ trong tử cung nên khi tiến hành siêu âm chưa thể thấy túi ối trong buồng tử cung. Nếu phá thai ở thời điểm này rất dễ gây sót thai, viêm nhiễm…Thai phụ nên chờ khi thai đã bước sang tuần thứ 5 để tiến hành sẽ đạt được những hiệu quả rõ rệt hơn.

 

2. Phương pháp phá thai 2 tháng tuổi

 

Thai nhi đã bước sang tuần thứ 5 cho tới tuần thứ 7 có thể tiến hành bỏ thai bằng phương pháp phá thai bằng thuốc. Hiệu quả của phương pháp mang lại  đạt từ 96- 98%. Phương pháp này được nhiều chị em tin dùng bởi gây sảy thai tự nhiên, tức là ngậm thuốc để khiến thai bị đẩy ra ngoài.

 

phuong-phap-pha-thai-bang-thuoc
Thai nhi từ 5 cho tới tuần thứ 7 có thể áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc

 

Phá thai bằng thuốc có thể được tiến hành ở nhà nhưng bắt buộc phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Phương pháp này vừa giúp tiết kiệm thời gian, chi phí vừa có độ an toàn cao. Chống chỉ định với những trường hợp thai phụ qua kiểm tra có tiền sử mắc các bệnh lý như: Bệnh tim mạch, bị các bệnh về gan, đường tiêu hóa, hen suyễn, cơ địa bị dị ứng, phản ứng với thuốc. Những người mắc các bệnh lý ở tuyến thượng thận, bị rối loạn đông máu, tử cung dị dạng, chửa ngoại dạ con,… cũng không thể tiến hành phương pháp phá thai bằng thuốc mà buộc phải lựa chọn một phương pháp bỏ thai khác.

 

Một số biến chứng có thể gặp phải nếu bạn chủ quan lựa chọn những cơ sở phá thai kém chất lượng hoặc tự phá thai ở nhà đó là: Sót rau, sót thai, băng huyết, mất máu dài ngày, nhiễm trùng tử cung,…

 

3. Phương pháp phá thai 3 tháng tuổi

 

Phá thai 3 tuần tuổi
Thai 3 tháng tuổi không thể áp dụng các biện pháp phá thai bằng thuốc

 

Với những trường hợp thai phụ có quyết định bỏ thai khá muộn khi thai đã được 3 tháng tuổi không thể áp dụng các biện pháp phá thai bằng thuốc được nữa mà buộc phải tiến hành làm thủ thuật. Thông thường, tại Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM nói riêng cũng như tại các cơ sở chuyên khoa uy tín nói chung thai 3 tháng tuổi (tức thai từ 8- 12 tuần tuổi) thường được các bác sỹ sử dụng các dụng cụ hút chân không để đình chỉ thai kỳ trong tử cung.

 

Thủ thuật cần được tiến hành tại phòng thủ thuật vô trùng do chính các chuyên gia y tế giàu kinh nghiệm thực hiện. Thủ thuật sẽ hoàn tất sau chừng 15 phút và trước đó phải có những kiểm tra sức khỏe tổng quát cẩn thận.

 

4. Phương pháp phá thai 4 tháng tuổi

 

Nong gắp thai là một trong những phương pháp phá thai an toàn được chỉ định cho những trường hợp thai nhi có kích thước lớn và trong khoảng từ 13- 18 tuần tuổi. So với những phương pháp phá thai khác, nong gắp thai thực hiện khó khăn hơn, gặp nhiều rủi ro hơn, thậm chí là có thể nguy hiểm đến tính mạng thai phụ nên không thể có thái độ chủ quan.

 

luu-y-khi-pha-thai
Phá thai 4 tháng tuổi khó khăn, dễ gặp rủi ro hơn, phụ thuộc vào tay nghề bác sỹ

 

Để các phương pháp phá thai đạt hiệu quả cao nhất, thai phụ nên tiến hành đình chỉ thai nghén khi tuổi thai còn nhỏ. Thai càng lớn việc bỏ thai càng mang nhiều rủi ro, chi phí càng tăng cao.

 

Phòng khám Đa khoa quốc tế đã được Sở Y tế TP HCM cấp giấy phép hoạt động. Với sự đầu tư kỹ lưỡng về trang thiết bị y tế, sự chuẩn bị chu đáo về đội ngũ cán bộ nhân viên y tế, Đa khoa quốc tế luôn giúp chị em được tiếp cận với những dịch vụ hiệu quả nhất.

 

Phương pháp phá thai 1,2,3,4 tháng tuổi tùy vào từng trường hợp cụ thể sẽ có lựa chọn tương ứng. Hãy đến số 221 Nguyễn Thị Minh Khai hoặc các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ khám, tư vấn trực tiếp về vấn đề này bạn nhé.

3117 Total Views 6 Views Today