Phá thai bằng thuốc cần kiêng gì?

Chuyên mục: Bệnh phụ khoa Lượt xem: 3563

Đối với các thủ thuật phá thai, trong đó có phá thai bằng thuốc, việc chăm sóc tốt sau phá thai giúp cho người bệnh nhanh chóng phục hồi thể trạng, cân bằng lại sức khỏe. Tuy chỉ là phương pháp nội khoa, không có can thiệp trực tiếp qua cổ tử cung, nhưng sau phá thai bằng thuốc chị em cũng cần lưu ý một số điểm để nhanh chóng lấy lại sức khỏe của mình, cũng như kịp thời phát hiện và xử lý sớm những tai biến nếu có.

Phá thai bằng thuốc là việc sử dụng thuốc uống để đình chỉ thai nghén trong tử cung, thuốc có tác dụng chấm dứt sự phát triển của thai trong tử cung và đẩy thai ra ngoài giống như sảy thai. Thuốc được chỉ định bởi các bác sĩ chuyên khoa tại cơ sở y tế. Sau khi phá thai bằng thuốc chị em nên chú ý một số vấn đề kiêng khem sau đây:

Xem thêm : Phương pháp nạo hút thai an toàn ở TpHCM

  1. Kiêng vận động mạnh trong khoảng 1 giờ sau khi uống thuốc

Sau khi uống thuốc phá thai, chị em phụ nữ nên nằm nghỉ ngơi tại cơ sở y tế trong vòng 1 giờ. Sau 1 giờ, nếu không có gì bất thường thì bạn có thể ra về và chăm sóc tại nhà theo hướng dẫn mà các bác sĩ đã căn dặn.

  1. Kiêng làm việc nặng trong thời gian đầu

Việc phá thai bằng thuốc tuy nhẹ nhàng hơn so với phá thai bằng phương pháp nạo hút nhưng nó cũng ảnh hưởng đến sức khỏe và tác động đến cơ quan sinh sản bên trong của người phụ nữ. Do đó, sau khi mới phá thai bằng thuốc xong, nếu chị em làm những việc nặng ngay sau đó thì sẽ làm cho sức khỏe kém hơn và lâu hồi phục.

  1. Kiêng nước lạnh trong những ngày đầu

Khi mới sinh nở hoặc phá thai, do thận khí thường bị suy nhược nên phụ nữ rất dễ bị nhiễm lạnh. Vì vậy, những người cần phải kiêng dùng nước lạnh (kiêng tắm nước lạnh, kiêng uống đá lạnh, kiêng giặt quần áo…). Trong thời gian này, chị em nên dùng khăn nóng lau người, xông hơi một chút cho mồ hôi ra rồi lau.

  1. Kiêng thụt rửa âm đạo

Việc thụt rửa âm đạo sẽ làm mất cân bằng môi trường trong âm đạo, tạo điều kiện để các loại vi khuẩn tấn công vào gây bệnh. Theo các nghiên cứu thì những phụ nữ có thói quen thụt rửa âm đạo sẽ có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng âm đạo, bị viêm vùng chậu, ung thư cổ tử cung hoặc gặp những biến chứng trong thai kỳ.

Sau khi phá thai bằng thuốc, người phụ nữ thường bị ra máu trong một thời gian nhất định giống như một chu kỳ kinh nguyệt. Lúc này, vi khuẩn càng dễ xâm nhập vào và việc thụt rửa âm đạo càng làm gia tăng những nguy cơ như trên.

  1. Kiêng những thực phẩm nóng, lạnh và những thực phẩm có chất kích thích

Các thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh đều không tốt cho những người mới sinh hoặc mới phá thai. Ngoài ra, các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá… sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và làm cho tử cung chậm hồi phục. Vì vậy, phụ nữ mới phá thai bằng thuốc cũng nên kiêng những thực phẩm này.

  1. Kiêng quan hệ tình dục ít nhất trong 1 tháng

Sau khi phá thai bằng thuốc, tử cung cũng bị tổn thương. Phải mất 2 – 3 tuần hoặc lâu hơn nữa thì tử cung mới có thể phục hồi được. Việc quan hệ tình dục trong thời gian này sẽ dễ dẫn đến viêm nhiễm, xuất huyết, ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ. Do đó, để bảo vệ sức khỏe thì sau khi phá thai bằng thuốc chị em chú ý kiêng quan hệ tình dục trong thời gian này. Sau thời gian kiêng cữ, nếu có quan hệ tình dục thì chị em nên dùng các biện pháp bảo vệ để tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Trên đây là một số tư vấn của các bác sĩ về vấn đề kiêng sau khi phá thai bằng thuốc. Việc tuân thủ những kiêng khem giúp chị em nhanh chóng phục hồi thể trạng, sức khỏe. Nếu đã có ý định bỏ thai, hãy chủ động đến gặp các bác sĩ tại các cơ sở y tế, tuyệt đối không tự tìm cách phá thai.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh thực hiện phá thai an toàn bằng thuốc với sự thực hiện của các bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm đã có thời gian dài công tác tại nhiều bệnh viện lớn trong cả nước cũng như nước ngoài. Cùng các trang thiết bị y tế hiện đại, môi trường y tế thân thiện sẽ mang lại cho người bệnh sự thoải mái khi đến khám.

Địa chỉ khám chữa bệnh: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.

Cùng tìm hiểu về phương pháp phá thai bằng thuốc và các quy trình thực hiện : http://saigonsongkhoe.net/pha-thai-bang-thuoc.html

0 Total Views 3 Views Today