Nguyên nhân gây ra vô sinh ở nam và nữ giới

Chuyên mục: Vô sinh hiếm muộn Lượt xem: 3269

Vô sinh là tình trạng có thể gặp ở cả nam giới và nữ giới, đây có thể là lý do dẫn đến những bất hòa, xích mích trong gia đình. Thậm chí có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng đổ vỡ trong đời sống hôn nhân, gia đình. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra vô sinh ở nam và nữ giới?

 

Nội dung chính được đề cập đến:

Nguyên nhân vô sinh ở nam
Nguyên nhân vô sinh ở nữ

 

Tình trạng vô sinh- hiếm muộn là nỗi băn khoăn, trăn trở của không ít những cặp vợ chồng. Bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa quốc tế HCM cho biết, tình trạng vô sinh ở nam và nữ do rất nhiều nguyên nhân có thể gây nên, hơn nữa để có thể điều trị vô sinh hiệu quả thì bạn cần phải nắm rõ được cụ thể nguyên nhân gây nên tình trạng này. Sau đây là một số những nguyên nhân gây ra vô sinh ở nam và nữ mà bạn cần lưu ý.

 

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

 

vo-sinh-o-nam-gioi
Vô sinh ở nam do tắc ống dẫn tinh, tinh trùng yếu, viêm nhiễm …

 

– Do bị tắc ống dẫn tinh: những tình trạng nhiễm trùng, chấn thương, hay do đã thắt ống dẫn tinh… sẽ khiến cho ống dẫn tinh bị tắc. Do đó khi xuất tinh thì tinh trùng thường bị tắc và từ đó gây nên tình trạng vô sinh.

 

– Do chất lượng tinh trùng: những nam giới không có hoặc ít tinh trùng, hay khả năng di chuyển của tinh trùng kém…sẽ gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đến vấn đề thụ tinh. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra vô sinh ở nam giới.

 

– Do mất cân bằng nội tiết tố: một số những yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết tố (tuyến giáp, tuyến yên…). Nồng độ hormone Testosterone thấp, cũng như một số những vấn đề nội tiết tố khác cũng là nguyên nhân có thể gây nên tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nam giới.

 

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh: đây là tình trạng giãn các tĩnh mạch ở phía trên của tinh hoàn. Đây là nguyên nhân khiến cho nhiệt độ của tinh hoàn cao lên, và gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng ở nam giới. Từ đó gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục và cũng là nguyên nhân có thể gây nên vô sinh ở nam giới.

 

– Do viêm nhiễm: một số những viêm nhiễm nam khoa như: viêm tinh hoàn, viêm túi tinh, viêm tuyến tiền liệt…có thể gây ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng ở nam giới. Những viêm nhiễm nam khoa cũng là một nguyên nhân chủ yếu gây vô sinh ở những đấng mày râu.

 

– Ngoài ra thì tình trạng xuất tinh ngược, do vợ (bạn tình) dị ứng với tinh dịch, do làm việc trong môi trường độc hại, căng thẳng… hay do chấn thương cột sống, bệnh tiểu đường, bị mắc bệnh ở tuyến giáp… cũng đều có thể là nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản của nam giới.

 

Những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới

 

vo-sinh-o-nu
Vô sinh ở nữ do vòi trứng, bệnh tử cung, bệnh phụ khoa…

 

– Nguyên nhân về tử cung: một số chị em có tử cung bị dị dạng, niêm mạc tử cung mỏng, u xơ tử cung, polyp tử cung, hay bị lạc nội mạc tử cung… mà không sớm được điều trị là những người có nguy cơ bị vô sinh, hiếm muộn.

 

– Do vòi trứng: tình trạng viêm, tắc… ở vòi trứng sẽ khiến cho trứng không thể di chuyển đến tử cung để có thể kết hợp với tinh trùng, từ đó rất dễ gây nên tình trạng vô sinh hiếm muộn ở nữ giới.

 

– Nguyên nhân do cổ tử cung: những viêm nhiễm ở cổ tử cung, chất nhầy trong cổ tử cung kém, những biến chứng, sơ cứng cổ tử cung sau khi điều trị (đốt, áp lạnh)… cũng là lí do khiến cản trở tinh trùng đi vào để kết hợp với trứng. Do đó rất dễ gây nên hiện tượng vô sinh- hiếm muộn.

 

– Tình trạng suy giáp: khi lượng hormone kích thích tuyến giáp và prolactin tăng cao sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản của chị em, và là một trong những lý do dễ gây vô sinh- hiếm muộn ở nữ giới.

 

– Một số những bệnh phụ khoa như: u xơ tử cung, viêm cổ tử cung, viêm âm đạo, lạc nội mạc tử cung, nhiễm trùng tiểu khung…cũng có thể là nguyên nhân gây ra vô sinh ở nữ giới.

 

Trên đây là một số những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới và nữ giới thường gặp mà bạn cần nắm rõ. Dù cho nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh ở cả nam giới và nữ giới là gì thì nó đều gây nên những ảnh hưởng hết sức tiêu cực đến đời sống tình dục, tâm lý…của người bệnh. Do đó việc phòng ngừa, sớm phát hiện và điều trị vô sinh- hiếm muộn là điều hết sức cần thiết.

 

Để phòng ngừa tình trạng vô sinh, hiếm muộn được hiệu quả, bạn nên đi khám nam khoa, phụ khoa định kỳ thường xuyên. Qua đó có thể phát hiện những bệnh nam khoa, phụ khoa, hay những bệnh lây truyền qua đường tình dục… để sớm phát hiện và điều trị bệnh. Đồng thời bạn cũng nên quan hệ tình dục an toàn, chung thủy, nhẹ nhàng…khi có nhu đầu. Đó là một số những khuyến cáo của bác sĩ phòng khám đa khoa quốc tế HCM bạn mà cần hết sức lưu ý.

 

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích về những nguyên nhân gây ra vô sinh ở nam và nữ giới. Qua đó có thể phòng tránh, ngăn ngừa tình trạng vô sinh- hiếm muộn được hiệu quả, để có thể bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân được tốt hơn.

2493 Total Views 3 Views Today