Nguyên nhân gây mụn rộp sinh dục

Chuyên mục: Mụn rộp sinh dục Lượt xem: 4251

Quan hệ tình dục an toàn có thể phòng tránh mụn rộp sinh dục nhưng không phải là biện pháp tuyệt đối, hữu hiệu nhất bởi ngoài hình thức lây nhiễm này còn có rất nhiều nguyên nhân gây mụn rộp sinh dục khác tồn tại song song. Một khi mắc bệnh bạn sẽ phải sống chung với virus HPV gây bệnh suốt đời. Các phương pháp chữa trị ở thời điểm hiện tại chưa thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn mà chỉ có thể phần nào ngăn chặn sự phát triển và biến chứng của virus.

 

Để có thể giúp người bệnh hiểu rõ hơn nguyên nhân gây mụn rộp sinh dục, chúng tôi đã tìm đến Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM – một trong những địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản toàn diện tại khu vực phía Nam để được trao đổi cụ thể với các chuyên gia y tế nơi đây.

 

nguyên nhân mụn rộp sinh dục
Quan hệ không an toàn là nguyên nhân chính gây bệnh mụn rộp sinh dục

 

Theo họ, những nguyên nhân gây mụn rộp sinh dục thường gặp nhất có thể được kể đến bao gồm:

 

1. Do lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn

 

Mụn rộp sinh dục lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn. Trong thời gian tiềm ẩn, mặc dù các tổn thương chưa có biểu hiện ra ngoài, chưa thể quan sát thấy thì khả năng lây nhiễm khi quan hệ tình dục vẫn xảy ra. Và một khi bệnh đang bùng phát với biểu hiện là có tổn thương dạng nốt, mụn nước hay lở loét, tỷ lệ lây nhiễm là rất cao. Tỉ lệ mắc bệnh tập trung ở độ tuổi có mức độ hoạt động tình dục cao từ 17-30 tuổi, tuy nhiên những đối tượng khác vẫn không loại trừ có nguy cơ mắc bệnh.

 

2. Lây nhiễm do chấn thương hoặc do hệ miễn dịch suy giảm

 

Cơ thể của bạn bị chấn thương hoặc hệ miễn dịch cơ thể bị suy giảm đều có thể có nguy cơ mắc bệnh mụn rộp sinh dục. Có thể lấy ví dụ như người bị suy giảm hệ miễn dịch do nhiễm virus HIV thì có nguy cơ mắc bệnh mụn rộp sinh dục cao hơn so với những người khác có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Đây chính là một trong số những nguyên nhân dẫn đến bệnh mụn rộp sinh dục.

 

3. Lây nhiễm khi sinh thường

 

Phụ nữ mang thai nếu mắc mụn rộp sinh dục có thể lây bệnh cho thai nhi khi mẹ sinh con qua đường âm đạo. Nếu người mẹ không phát hiện và điều trị kịp thời hoặc điều trị không triệt để có thể dẫn đến một số hậu quả như trẻ bị viêm phổi, viêm phế quản phổi, viêm đường hô hấp trên, viêm màng não. Một số ít trường hợp trẻ sơ sinh nhiễm HSV dẫn đến tử vong vì các tổn thương nội tạng quá lớn.

 

4. Lây nhiễm qua những con đường khác

 

Virus gây mụn rộp cũng có thể xâm nhập vào cơ thể người bệnh thông qua những tiếp xúc tại đường hô hấp, đường tiêu hóa hoặc niêm mạc mắt, mũi, miệng.

 

nguyen-nhan-benh-lau
Quan hệ chung thủy, an toàn để hạn chế sự lây nhiễm của mụn rộp sinh dục

 

Trên đây là những nguyên nhân gây mụn rộp sinh dục phổ biến, dễ có nguy cơ mắc phải nên bạn cần hết sức lưu ý và có biện pháp đề phòng. Hãy chú ý quan hệ tình dục an toàn trong mọi tình huống bằng cách sử dụng bao cao su; Quan hệ chung thủy, không quan hệ với nhiều người, Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng việc tích cực luyện tập thể dục thể thao; Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng; Giữ tâm lý thoải mái nhất có thể để hạn chế stress, căng thẳng gặp phải.

 

Riêng với các chị em phụ nữ khi có ý định mang thai hoặc khi mang thai phát hiện bản thân mắc mụn rộp sinh dục không nên tự ý điều trị mà hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được khám chữa kịp thời.

 

Mọi thắc mắc về bệnh mụn rộp sinh dục cũng như các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản một khi muốn tìm hiểu cụ thể chị em hãy liên hệ ngay với các chuyên gia y tế Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM để được khám và tư vấn cụ thể.

2553 Total Views 3 Views Today