Nguyên nhân gây đa nang buồng trứng

Chuyên mục: Bệnh buồng trứng Lượt xem: 4020

Gần 10% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ bị vô sinh hiếm muộn do mắc phải căn bệnh đa nang buồng trứng. Không chỉ dừng lại ở đó, bệnh còn gây nên vô vàn biến chứng nguy hiểm khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nếu không được khám chữa kịp thời. Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM đã nhận được rất nhiều thắc mắc của chị em nhờ lý giải nguyên nhân gây đa nang buồng trứng của họ là gì, tại sao họ lại là những người mắc bệnh trong khi những người khác không rơi vào tình trạng này. Các nhà khoa học đã có nhiều nghiên cứu cụ thể giúp chị em có được lời giải đáp.

 

1. Đa nang buồng trứng là gì?

 

Đa nang buồng trứng ( hay buồng trứng đa nang) là tình trạng xuất hiện nhiều nang nhỏ ở buồng trứng do nang noãn không phát triển được, trứng không thể trưởng thành và không xảy ra hiện tượng rụng trứng.

 

da-nang-buong-trung
Xuất hiện nhiều nang nhỏ ở buồng trứng do nang noãn không phát triển được

 

Triệu chứng đa nang buồng trứng là tổng hợp của những biểu hiện dễ gặp như: Rối loạn kinh nguyệt, rậm lông (mặt và cơ thể), cơ thể tăng cân đột ngột, xuất hiện nhiều mụn…

 

2. Nguyên nhân gây đa nang buồng trứng

 

Theo các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám đa khoa quốc tế HCM, buồng trứng đa nang do rất nhiều nguyên nhân gây nên mà điển hình nhất phải kể đến những yếu tố sau:

 

da-nang-buong-trung
Buồng trứng đa nang do rất nhiều nguyên nhân gây nên

 

– Do buồng trứng của người bệnh không thể sản xuất các hormone theo đúng như tỉ lệ bình thường từ đó dẫn đến tình trạng trứng rụng thưa hoặc không rụng trứng. Triệu chứng nhận biết khi này là kinh nguyệt thưa, kinh nguyệt xuất hiện sau khoảng từ 2-3 tháng hoặc sau vài năm gây suy giảm khả năng sinh sản ở chị em phụ nữ.

 

– Kháng insulin: Kháng insulin hoặc hàm lượng insulin trong máu tăng cao được cho là một trong những nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự phát triển của bệnh đa nang buồng trứng. Khi này buồng trứng sẽ sản xuất rất nhiều testosterone gây ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của các nang buồng trứng từ đó vô tình làm giảm khả năng sinh sản

 

– Do hàm lượng Luteinising hormone (LH) trong cơ thể cao. Một khi lượng LH cao kết hợp thêm hàm lượng insulin cao sẽ khiến buồng trứng sản sinh ra quá nhiều testosterone (nội tiết tố nam).

 

– Di truyền: Trong gia đình nếu đã từng có người mắc buồng trứng đa nang thì nguy cơ các bạn gái mắc phải căn bệnh này do yếu tố di truyền là khá cao. Bệnh có thể không di truyền trực tiếp từ đời bố mẹ nhưng lại có thể di truyền từ đời ông bà,…

 

– Do trọng lượng cơ thể thay đổi đột ngột: Chị em nào càng có trọng lượng cơ thể lớn, lượng mỡ dư thừa nhiều càng khiến cho tình trạng kháng insulin trở nên tồi tệ hơn, nguy cơ mắc buồng trứng đa nang cũng tăng lên rõ rệt. Mức độ insulin cao cũng là yếu tố góp phần làm tăng cân.

 

Nguyên nhân gây đa nang buồng trứng không thể tự phán đoán mà buộc phải có sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm và sự trợ giúp của các thiết bị, phương pháp y tế hiện đại. Thông qua những triệu chứng điển hình của bệnh mà bạn có thể nhận biết, phán đoán phần nào tình trạng sức khỏe của cơ thể để từ đó có hướng khắc phục cụ thể.

 

Bạn cũng có thể đặt hẹn trực tuyến qua hệ thống tư vấn của phòng khám Đa khoa quốc tế để được các chuyên gia tư vấn cũng như lấy mã số khám. Với mã số này, khi đến phòng khám tại số 221 Nguyễn Thị Minh Khai bạn có thể được ưu tiên khám trước mà không cần chờ đợi, được miễn phí mua sổ khám và rất nhiều ưu đãi về dịch vụ.

 

Sức khỏe là vàng, đừng nên vì muốn tiết kiệm chi phí mà chủ quan với chính sức khỏe của bản thân mình.

2430 Total Views 3 Views Today