Nguyên nhân gây bệnh xoắn tinh hoàn

Chuyên mục: Bệnh lý tinh hoàn Lượt xem: 4472

Xoắn tinh hoàn tuy không thường xảy ra, chỉ chiếm khoảng 1% trong tổng số những bệnh lý về tinh hoàn thường gặp nhưng những nguy hại mà bệnh gây nên lại không hề nhỏ. Nhiều trường hợp nam giới buộc phải cắt bỏ một bên hoặc toàn bộ tinh hoàn vì không được cấp cứu kịp thời. Những đối tượng mắc bệnh có đến hơn 67% trong độ tuổi từ 16-25.

 

1. Xoắn tinh hoàn là gì?

 

Theo bác sĩ chuyên khoa Nam học Hà Văn Hương, xoắn tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn bị đau do ống dẫn tinh bị xoắn lại khiến cho máu không thể lưu thông đến tinh hoàn một cách bình thường. Nhiều trường hợp do thiếu kiến thức, chủ quan với những cơn đau gặp phải mà việc khám chữa chậm trễ, thậm chí buộc phải cắt bỏ tinh hoàn bị xoắn vì máu không thể cung cấp oxy cho các tế bào tinh hoàn.

 

xoắn tinh hoàn
Bệnh xoắn tinh hoàn

 

Triệu chứng xoắn tinh hoàn khá điển hình. Nam giới khi này sẽ thấy vùng bìu sưng tấy, cảm giác bìu bên này cao hơn bìu bên kia, dù có nâng bìu lên cũng không mất cảm giác đau, mất phản xạ thừng tinh, trong tinh dịch có lẫn máu…

 

2. Nguyên nhân gây bệnh xoắn tinh hoàn

 

– Bẩm sinh bị xoắn tinh hoàn

 

Từ lúc mới sinh ra nam giới đã có hiện tượng cuống tinh hoàn bị xoắn quanh trục của mình. Người nam giới có thể nhận ra được tinh hoàn di động một cách bất thường, có khi di chuyển ngược theo hướng thừng tinh lên bụng và lan xuống đùi. Bệnh nhân bị đau đột ngột, đau dọc bẹn, cơn đau lan ra cả vùng lưng dưới.

 

– Tinh hoàn không xuống hết bìu

 

Đó là tình trạng tinh hoàn ẩn, tinh hoàn không thể xuống hết bìu mà có thể nằm trong bụng hay ống bẹn, chính hiện tượng tinh hoàn ẩn này gây xoắn tinh hoàn và gây tổn thương tinh hoàn nếu bị chấn thương, nguy cơ vô sinh rất cao.

 

vo-sinh-o-nam-gioi
Xoắn tinh hoàn do rất nhiều nguyên nhân gây ra

 

– Chấn thương tinh hoàn

 

Khi tinh hoàn bị chấn thương có thể gây đau nhức ở vùng bẹn, sốc do đau tinh hoàn tụ máu ở bìu. Cũng có trường hợp chấn thương gây vỡ tinh hoàn, đứt ống dẫn tinh, niệu đạo, tầng sinh môn, mạch máu đùi bị tổn thương … những vấn đề này có thể khiến tinh hoàn chuyển vào ống bẹn hay ổ bụng và gây xoắn tinh hoàn.

 

– Thói quen sinh hoạt

 

Mặc đồ lót quá chật và ngủ không đúng tư thế khiến cho tinh hoàn của các quý ông có nguy cơ bị xoắn rất cao. Tinh hoàn bị kìm kẹp giữa đùi và chịu áp lực lớn, phần tinh hoàn có thể bị vẹo sang bên này bên kia và thừng tinh dễ xoắn thành khối.

 

– Thời tiết lạnh

 

Bạn nam nếu không giữ ấm cơ thể, tắm nước lạnh và mùa đông, nằm điều hòa quá lạnh thường rất dễ bị bệnh xoắn tinh hoàn.

 

3. Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa

 

Trong khoảng từ 4-6 giờ, tính từ thời điểm nam giới xuất hiện những triệu chứng đau cấp tính ở tinh hoàn hoặc có triệu chứng giống với bài viết dấu hiệu xoắn tinh hoàn thì nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được cấp cứu kịp thời. Sau khoảng thời gian này tỷ lệ giữ được tinh hoàn sẽ thấp dần và có nguy cơ xấu nhất là buộc phải cắt bỏ. Vậy nên đừng chủ quan với bất kỳ dấu hiệu bất thường nào mà bản thân mình gặp phải liên quan đến sức khỏe sinh sản bạn nhé.

 

Mọi thắc mắc muốn được tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về nguyên nhân gây bệnh xoắn tinh hoàn nam giới có thể liên hệ với các chuyên gia Nam học Phòng khám Đa khoa quốc tế để được tư vấn cụ thể.

2142 Total Views 3 Views Today