Nguyên nhân gây bệnh lậu ở nam và nữ

Chuyên mục: Bệnh lậu Lượt xem: 3147

Là một bệnh xã hội nguy hiểm, thế nhưng có rất nhiều người khi được hỏi nguyên nhân gây bệnh lậu ở nam và nữ là gì họ tỏ ra khá mơ hồ. Việc thiếu kiến thức về bệnh tật không chỉ khiến chúng ta không thể tầm soát bệnh mà còn chậm trễ trong việc khám chữa. Vậy, nguyên nhân gây bệnh lậu ở nam và nữ là gì?

Theo chia sẻ của các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, bệnh lậu là bệnh xã hội nguy hiểm, lây lan chủ yếu qua những tiếp xúc tình dục, kể cả bằng đường miệng hay hậu môn, thậm chí những nụ hôn sâu ở những người có bệnh lậu ở miệng cũng có thể khiến bạn mắc bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh lậu ở nam và nữ là do virus Neisseria gonorrhoeae gây nên. Song cầu lậu khuẩn lây bệnh từ người này, sang người khác qua những con đường sau:

Quan hệ tình dục không an toàn dưới mọi hình thức với người mắc bệnh lậu. Thông thường, vi khuẩn lậu rất thích cư ngụ ở nơi ẩm ướt và ấm trên cơ thể người, nhất là ở cơ quan sinh dục của cả nam và nữ. Cơ quan sinh dục của nam và nữ luôn có một độ ẩm nhất định để cân bằng môi trường bên trong nó. Và nếu như môi trường này bị phá vỡ thì đây hoàn toàn là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn lậu xâm nhập và gây bệnh. Một điều đáng nói nữa là vi khuẩn lậu ra ngoài có thể chết ngay, thế nhưng khi ở môi trường ẩm ướt của bộ phận sinh dục nam và nữ có thể phát triển rất nhanh cứ 15 phút chúng phân chia một lần, do đó các biểu hiện của bệnh trở nên rầm rộ khi ở giai đoạn cấp tính.

Khi đã có quan hệ tình dục với đối tượng có lậu thì dù quan hệ bằng đường nào cũng có thể mắc bệnh, kể cả đường miệng, hậu môn, thậm chí bạn vẫn có thể mắc bệnh nếu như dùng bao cao su. Bởi lẽ, bao cao su không thể bảo vệ hoàn toàn bộ phận sinh dục, trong khi đó việc quan hệ tình dục có thể làm dính các chất dịch mủ có chứa mầm bệnh vào bộ phận sinh dục, vùng bìu, háng,…

Bệnh lậu còn lây truyền từ mẹ sang con trong khi sinh thường. Ở những phụ nữ mang thai nếu bị bệnh lậu mà không có cách tầm soát tốt, có thể lây sang con của họ trong khi sinh. Bệnh lậu ở trẻ sơ sinh có thể gây viêm kết mạc, mù lòa, viêm đường hô hấp,…

Ngoài ra, bệnh lậu có thể xâm nhập vào cơ thể của con người qua các vết thương hở trên niêm mạc da. Việc tiếp xúc giữa vùng da bị trầy xước với chất dịch mủ có chứa mầm bệnh. Việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân như khăn tắm, đồ lót, dao cạo,…với người bị bệnh lậu cũng có thể khiến bạn mắc bệnh lậu

Ở một số người có sức đề kháng kém thì  nguy cơ mắc bệnh lậu cũng cao hơn những người có sức đề kháng tốt.

Trên đây là nguyên nhân gây bệnh lâu ở nam và nữ mà chúng ta cần nắm được, nếu bạn còn thắc mắc nào khác về vấn đề này hay các vấn đề khác cần các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh tư vấn, bạn đọc có thể liên hệ qua mục “Tư vấn trực tuyến”, hoặc gọi 0168 558 1111- 028 392 57 111 để được tư vấn cụ thể nhất.

 

0 Total Views 3 Views Today