Dấu hiệu, triệu chứng, biểu hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh

Chuyên mục: Bệnh lý tinh hoàn Lượt xem: 2944

Trong cuộc sống hiện đại, sự tác động từ thói quen sinh hoạt hàng ngày, tính chất công việc hoặc do lối sống đã khiến không ít nam giới mắc phải các bệnh nam khoa nói chung trong đó có giãn tĩnh mạch thừng tinh nói riêng. Triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh thường xảy ra ở tinh hoàn trái chiếm tỷ lệ 80%. Bệnh là nguyên nhân chính làm ảnh hưởng đến sự phát triển của tinh hoàn và khả năng sản xuất tinh trùng. Theo số liệu thống kê có tới 20% nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh đã phải đối mặt với nguy cơ vô sinh – hiếm muộn

 

1. Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

 

bs_ha_van_huong
Trao đổi của BS Hà Văn Hương về giãn tĩnh mạch thừng tinh

 

Theo chuyên gia Nam học Hà Văn Hương hiện đang công tác tại Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn bị xoắn giãn một cách bất thường từ đó khiến tinh hoàn bị chảy xệ.

 

Đây là căn bệnh phổ biến, thường gặp ở nhiều nam giới và là nguyên nhân của 15 – 25% các trường hợp vô sinh nam nguyên phát và 75 – 81% vô sinh nam thứ phát.

 

2. Triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh

 

Cũng tương tự như bất kỳ một bệnh lý nam khoa nào khác, triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh một khi nắm rõ và xác định cụ thể sẽ được khám chữa kịp thời, sớm ngăn chặn những nguy hại không đáng có.

 

gian-mach-thung-tinh
Có thể thấy các mạch máu ở bìu giãn to hằn lên dưới da

 

Phần lớn nam giới khi mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ bắt đầu có những triệu chứng sau:

 

– Đau, tức, khó chịu ở vùng bìu. Tuy nhiên, tình trạng đau này  chỉ tăng khi nam giới ngồi hoặc đứng lâu, vận động nhiều và sẽ giảm khi nằm nghỉ.

 

– Thể tích một bên bìu nhỏ hơn so với bên còn lại (thường là bên trái nhỏ hơn bên phải), hoặc có thể nhìn thấy các mạch máu ở bìu giãn to hằn lên dưới da.

 

– Khi các bác sĩ tiến hành thăm khám lâm sàng sẽ sờ thấy thừng tinh dày, có nhiều tĩnh mạch giãn mềm hoặc xuất hiện ngoằn ngèo dưới da bìu phía trên tinh hoàn. Nhiều trường hợp sờ vào có cảm giác như những “búi giun”.

 

Đặc biệt, ở bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thừng tinh các bác sĩ ghi nhận thấy một số bất thường như:

 

– Rối loạn sinh tinh do có sự thay đổi mô học của tinh hoàn, có sự bất thường của tinh dịch đồ.

 

– Giảm nồng độ testosterone và rối loạn nhiều hormone khác.

 

3. Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh tại Đa khoa quốc tế

luu-y-khi-pha-thai
Đa khoa quốc tế luôn cố gắng để mang đến dịch vụ y tế chuyên nghiệp nhất

 

Hiện nay, với sự phát triển của y học, việc điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh không phải là một vấn đề quá khó khăn. Phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể là nội khoa, ngoại khoa. Không phải trường hợp nào cũng cần phải can thiệp bằng phương pháp ngoại khoa (phẫu thuật). Nếu tĩnh mạch thừng tinh không giãn to hơn và không gây khó chịu thì không cần điều trị nhưng buộc phải theo dõi các dấu hiệu khác liên quan như cảm giác nóng ở bìu hoặc đau tức.

 

Khi bản thân bạn có những triệu chứng bệnh đầu tiên hãy nhanh chóng đến Đa khoa quốc tế hoặc gọi điện, chat để được tư vấn trực tuyến, giải đáp mọi thông tin liên quan đến bệnh. Với một đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa Nam học giàu kinh nghiệm, một hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị tiên tiến, hiện đại, Đa khoa quốc tế luôn cố gắng hoàn thiện để mang đến cho người bệnh những dịch vụ y tế chuyên nghiệp nhất.

3624 Total Views 3 Views Today