Dấu hiệu, triệu chứng, biểu hiện của đa nang buồng trứng

Chuyên mục: Bệnh buồng trứng Lượt xem: 4406

Triệu chứng của đa nang buồng trứng có thể dễ dàng nhận biết dựa trên 3 tiêu chí chính như: các triệu chứng cường androgen (lông mọc rậm, mặt lưng có nhiều trứng cá, béo phì…), rối loạn phóng noãn (rối loạn kinh nguyệt) và siêu âm có hình ảnh buồng trứng đa nang (nhiều nang noãn có kích thước 2-9 mm). Đa nang buồng trứng không dễ dàng điều trị khỏi trong ngày một ngày hai mà đòi hỏi người bệnh phải có sự kiên trì, nhẫn nại thực hiện nghiêm chỉnh phác đồ chữa trị của bác sĩ chuyên khoa.

 

1. Tự ti vì bản thân mắc đa nang buồng trứng

 

“Kinh nguyệt của tôi trước giờ đều thất thường, có khi phải 2-3 tháng kinh nguyệt mới xuất hiện 1 lần. Tuy nhiên, thời gian gần đây tôi thấy lo lắng hơn khi mặt và lưng, ngực của tôi xuất hiện rất nhiều mụn. Lông cũng dày và dài hơn. Cân nặng của tôi tăng 4kg chỉ sau một tháng. Tôi có tới cơ sở y tế kiểm tra thì được chẩn đoán mắc đa nang buồng trứng và cần điều trị ngay lập tức. Tôi mới 25 tuổi chưa lập gia đình nên luôn lo lắng bệnh sẽ gây ảnh hưởng đến việc mang thai sau này”- Chị Hoàng L (Quận 7) chia sẻ

 

da nang buong trung
Tự ti vì bản thân mắc đa nang buồng trứng

 

Cũng gặp phải những triệu chứng tương tự như của chị Hoàng L trong trường hợp nêu trên nhưng chị Đỗ Th ( 42 tuổi, Kiên Giang) lại lo lắng hơn nữa khi kinh nguyệt cả năm mới có 2 lần và cân nặng thì tăng theo từng tháng. Chị đã chữa trị ở nhiều nơi nhưng chưa đỡ.

 

Theo bác sĩ chuyên khoa Nguyễn Phương Vy, đa nang buồng trứng rất thường gặp ở phụ nữ trẻ do cơ thể họ sản xuất ra nhiều chất insulin hoặc tử cung sản sinh quá nhiều hormone nam. Khi bước vào thời kỳ rụng trứng, một vài trứng phát triển trong những nang (nang được hiểu là những túi nhỏ chứa đầy dịch lỏng) và với kích thước ngày càng to lên ngay trong tử cung, tạo thành đa nang buồng trứng.

 

2. Dấu hiệu, triệu chứng, biểu hiện bệnh đa nang buồng trứng

 

da-nang-buong-trung
Triệu chứng đa nang buồng trứng điển hình là rối loạn kinh nguyệt

 

Rối loạn kinh nguyệt: Kinh nguyệt kéo dài, chậm kinh, kinh thưa, kinh nguyệt ra nhiều, kinh ít, rong kinh,…là những dấu hiệu dễ dàng nhận thấy khi nữ giới mắc bệnh đa nang buồng trứng. Thống kê cho thấy trong tổng số những trường hợp mắc đa nang buồng trứng thì có 87% là đối tượng bị thiểu kinh, và từ 30-40% phụ nữ vô kinh

 

– Rậm lông, mụn, rụng tóc: Bên cạnh sự rối loạn kinh nguyệt thì người bệnh cũng có những triệu chứng đi kèm khác như lông phát triển nhiều ở mặt, bụng và tay chân, trứng cá ở mặt và da nhờn do tình trạng cường androge gây nên. Tuy nhiên cũng có tới 80% phụ nữ rậm lông mắc buồng trứng đa nang mặc dù kinh nguyệt vẫn diễn ra đều đặn.

 

– Béo phì: Cân nặng được cho là yếu tố thúc đẩy các triệu chứng buồng trứng đa nang trên lâm sàng. Nếu bạn bị tăng cân đột ngột trong khoảng thời gian ngắn hãy chú ý hơn đến vấn đề này nhé

 

– Buồng trứng lớn nhỏ có nhiều nang: Trong đó ít nhất là khoảng 10 nang. Một số nang trong này có thể chứa trứng, một số nang phát triển trội hơn những nang khác và số còn lại có thể tiết ra hormon. Các nang này thường có đường kính khá nhỏ (thông thường kích thước lớn hơn 8mm) nhưng có thể nhìn thấy rõ khi siêu âm.

 

– Khó thụ thai: 2 vợ chồng dù sinh hoạt tình dục khá đều đặn, và không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn chưa thấy có con.

 

Triệu chứng của đa nang buồng trứng giúp người bệnh phân biệt nhanh chóng những dấu hiệu bệnh lý gặp phải để có hướng khám chữa và khắc phục kịp thời. Tại Đa khoa quốc tế hiện triển khai rất nhiều phương pháp chữa đa nang buồng trứng hiệu quả mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn. Hãy liên hệ ngay với các chuyên gia tư vấn của phòng khám khi bản thân bạn đã và đang gặp phải những phiền toái nêu trên.

2637 Total Views 3 Views Today