Dấu hiệu, triệu chứng, biểu hiện của bệnh giang mai

Chuyên mục: Bệnh giang mai Lượt xem: 7083

Nếu không sớm được điều trị, bệnh giang mai có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như: gây suy giảm chức năng thị giác của người bệnh, viêm động mạch chủ, phình động mạch chủ, rối loạn tâm thần, viêm gan… Đặc biệt bệnh có thể gây nên những ảnh hưởng nặng nề đến phụ nữ mang thai. Do đó việc nắm rõ những dấu hiệu, triệu chứng, biểu hiện bệnh giang mai sẽ giúp cho bạn có những kiến thức bổ ích về căn bệnh này. Qua đó có thể giúp bạn phòng ngừa, phát hiện bệnh sớm và điều trị bệnh được hiệu quả hơn.

 

Bệnh giang mai:

Giai đoạn 1
Giai đoạn 2
Giai đoạn 3
Giai đoạn 4

 

Bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa quốc tế HCM cho biết, giang mai (syphilis) được chia làm 4 thời kì khác nhau, do đó những triệu chứng của bệnh ở từng thời kì cũng không giống nhau.

 

Dấu hiệu, triệu chứng, biểu hiện bệnh giang mai giai đoạn 1:

 

Sau khi tiếp xúc với mầm bệnh và bị nhiễm bệnh trong khoảng từ 3- 90 ngày người bệnh sẽ xuất hiện một số những triệu chứng như: các vết lở loét ở những vùng bị vi khuẩn gây bệnh. Bệnh thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục như: âm đạo, cổ tử cung… ở nữ giới, hay ở quy đầu, dương vật đối ở nam giới…

 

benh-giang-mai-o-nam-va-nu

Bệnh giang mai giai đoạn 1 xuất hiện ở bộ phận sinh dục nam và nữ

 

Những tổn thương này có bờ nhẵn, màu đỏ, không có biểu hiện ngứa ngáy, đau đớn và cũng không có mủ. Những triệu chứng này có thể sẽ biến mất sau khoảng 3-6 tuần, tuy nhiên thì xoắn khuẩn giang mai ăn sâu vào máu và vẫn tiếp tục phát triển và gây bệnh.

 

Dấu hiệu, triệu chứng, biểu hiện bệnh giang mai giai đoạn 2:

 

Sau khi kết thúc giai đoạn 1 từ 4-10 tuần người bệnh thường thấy có những biểu hiện như: nốt ban đối xứng, chúng có màu hồng, và cũng không gây ngứa ngáy gì… Thông thường thì những biểu hiện này xuất hiện khoảng 1-2 tuần, sau đó chúng phát triển trong khoảng 1-3 tuần rồi mờ nhạt dần và biến mất đi.

 

kham-sc-khoe-tien-hon-nhan
Bệnh giang mai giai đoạn 2 xuất hiện cả ở tay, chân, lưng…

 

Những biểu hiện này thường xuất hiện trên toàn thân hoặc tứ chi, có thể có cả ở lòng bàn tay, hay bàn chân… Người bệnh còn có thể xuất hiện những mảng sẩn, nốt phỏng nước, vết loét ở da và niêm mạc, với kích thước như bằng hạt đỗ, hay đinh ghim… Chúng có ranh giới rõ ràng màu đỏ, không liên kết với nhau, và thường hay bong vảy, và có viền da ở xung quanh sẩn…

 

Dấu hiệu, triệu chứng, biểu hiện bệnh giang mai giai đoạn 3:

 

Ở giai đoạn này bệnh thường không có biểu hiện gì quá rõ ràng. Chúng được chia làm hai loại là: loại thời gian tiềm ẩn dưới 1 năm, và loại thời gian tiềm ẩn kéo dài hơn 1 năm sau khi đã trải qua giai đoạn 2.

 

Dấu hiệu, triệu chứng, biểu hiện bệnh giang mai giai đoạn 4:

 

benh-giang-mai-cu
Giang mai củ

 

Giang mai củ : thường là hình cầu hay mặt phẳng, không đối xứng, và chúng có màu đỏ (như mận chín), hơi ngả tím, chúng to bằng hạt ngô, và có ranh giới rõ ràng. Chúng thường xuất hiện trong khoảng từ 1- 46 năm sau khi nhiễm bệnh.

 

Giang mai thần kinh : ở giai đoạn này bệnh có thể gây nên nên hiện tượng suy nhược trầm cảm, rối loạn ý thức từng thời kỳ, động kinh hay gây ra ảo giác đối với người bệnh. Và chúng thường xuất hiện trong khoảng từ 4-25 năm sau khi bị nhiễm bệnh.

 

Giang mai tim mạch : biến chứng của bệnh là thường là phình mạch, và thường diễn ra trong khoảng từ 10-30 năm sau khi nhiễm bệnh.

 

Đó là ba hình thức cơ bản của bệnh giang mai ở giai đoạn này, tuy vậy ở giai đoạn này bệnh lại không lây truyền.

 

Trên đây là một số những triệu chứng bệnh giang mai mà bạn cần nắm rõ để có thể phát hiện bệnh sớm, điều trị bệnh kịp thời. Giang mai hoàn toàn có thể được điều trị hiệu quả nếu sớm được phát hiện và điều trị đúng phương pháp (Xem thêm : cách chữa trị bệnh giang mai tại Đa khoa quốc tế). Do đó khi phát hiện thấy có những triệu chứng bệnh giang mai đã nêu trên, bạn nên sớm đến những cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, điều trị sớm. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc để điều trị, hay để để tình trạng bệnh kéo dài, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

 

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích về triệu chứng bệnh giang mai. Qua đó có thể giúp bạn phát hiện , điều trị bệnh sớm và bảo vệ sức khỏe của bản thân được tốt hơn.

 

11626 Total Views 3 Views Today