Bệnh lý rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Chuyên mục: Rối loạn kinh nguyệt Lượt xem: 3828

Kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt ra ít, kinh nguyệt màu đen,…là dấu hiệu cho thấy kinh nguyệt của bạn đang bị rối loạn và nên có sự can thiệp kịp thời để khắc phục. Theo các chuyên gia y tế, kinh nguyệt phản ánh rõ nét tình trạng sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Rối loạn kinh nguyệt là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh. Đừng vì sự chủ quan và thiếu hiểu biết của bản thân làm nguy hại đến tòan bộ tình trạng sức khỏe của bạn sau này.

 

Nội dung bài viết bao gồm:

Kinh nguyệt không đều
Kinh nguyệt ra ít
Rong kinh
Kinh nguyệt màu đen

 

Triệu chứng bệnh rối loạn kinh nguyệt có khá nhiều nhưng dưới đây là những dấu hiệu điển hình và phổ biến nhất mà chị em trong độ tuổi sinh sản, độ tuổi tiền mãn kinh thường xuyên gặp phải:

 

Kinh nguyệt không đều

 

roi-loan-kinh-nguyet-1
Tính tình nổi nóng thất thường

 

28- 30 ngày là vòng kinh trung bình của một người phụ nữ, 3-5 ngày là thời gian hành kinh trung bình và từ 50- 80ml là lượng máu kinh mất đi trung bình trong mỗi lần hành kinh. Nếu như kinh nguyệt của chị em không theo những tiêu chuẩn này mà ngược lại luôn diễn ra trong tình trạng thất thường, tháng có kinh tháng không, kinh nguyệt khi đến sớm nhưng khi lại đến quá muộn, rong kinh, tắc kinh, lượng kinh nguyệt quá ít hoặc đôi khi quá nhiều,…chứng tỏ chị em đã có kinh nguyệt không đều.

 

Một số chị em có thể đi kèm thêm những triệu chứng như: Cân nặng tăng bất thường, tính tình nổi nóng thất thường, da nám và xuất hiện nhiều tàn nhang, vú đau tức, đau bụng dưới,…

 

Kinh nguyệt ra ít

 

Người phụ nữ có kinh nguyệt ra ít khi mà thời gian hành kinh dưới 3 ngày, lượng kinh nguyệt ít hơn 20ml. Kinh nguyệt ra ít cũng là một trong những triệu chứng của bệnh rối loạn kinh nguyệt gây tác động xấu tới sức khỏe sinh sản của mỗi người phụ nữ nếu không được đi khám và điều trị kịp thời.

 

Kinh nguyệt ra nhiều – rong kinh

 

rong-kinh
Xuất hiện những cơn đau bụng dữ dội, khí hư ra nhiều

 

Lượng kinh nguyệt xuất hiện trong mỗi kỳ hành kinh trên 100ml và thời gian hành kinh diễn ra trên 7 ngày. Chị em cũng thường đi kèm với đó gặp phải một số triệu chứng như: Xuất hiện những cơn đau bụng dữ dội, khí hư ra nhiều có màu và có mùi bất thường, cơ thể trở nên mệt mỏi, chóng mặt.

 

Kinh nguyệt màu đen

 

Thay vì kinh nguyệt có màu đỏ sẫm, không đông như thường lệ thì với những người kinh nguyệt màu đen, màu kinh nguyệt sẽ sậm hơn, có thể vón cục xuất hiện chủ yếu trong 2 ngày đầu hành kinh.

 

Tất cả những triệu chứng rối loạn kinh nguyệt nêu trên một khi mắc phải không chỉ khiến chị em lo lắng, căng thẳng mà nếu kéo dài còn khiến sức khỏe sinh sản đối mặt với những nguy hại khôn lường.

 

nguy-hai-kinh-nguyet-khong-deu
Rối loạn kinh nguyệt cảnh báo bạn đang gặp phải những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm

 

Theo bác sĩ chuyên khoa Phụ sản Nguyễn Thị Huỳnh Mai thuộc Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, rối loạn kinh nguyệt là triệu chứng cảnh báo bản thân bạn đang gặp phải những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm như: Bệnh lý cổ tử cung, bệnh lý tử cung, bệnh lý vòi trứng, bệnh viêm nhiễm phụ khoa,…

 

Rối loạn kinh nguyệt còn xuất phát bởi chế độ dinh dưỡng không hợp lý, cơ thể thiếu chất đạm, vitamin liên quan đến các hoạt động nội tiết sinh dục (Vitamin E, C, A) hoặc do tâm lý chịu áp lực, căng thẳng.

 

Hãy liên hệ với các chuyên gia tâm lý qua hệ thống tư vấn trực tuyến ngay bây giờ để nhận được những tư vấn và biện pháp khắc phục kịp thời.

 

5375 Total Views 6 Views Today